Nhiệt liệt chào mừng quý thầy cô, quý phụ huynh đến với website của Trường THCS Bàn Cờ, Quận 3
Chủ nhật, 1/8/2021, 10:2
Lượt đọc: 123

Lịch sử Trường Bàn Cờ

Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Trường THCS Bàn Cờ (1946 -2021), thư viện giới thiệu với quý bạn đọc quyển "Sử Trường" xuất bản năm 2010

LỜI MỞ ĐẦU

Ở thời điểm năm 2010, nhìn ngôi Trường Trung học cơ sở BÀN CỜ tương đối khang trang, bề thế tọa lạc tại một khu vực trọng điểm dân cư đông đúc, nhiều cơ sở kinh tế, thương mại quan trọng của Quận 3, một quận lớn nội thành, dân số đông vào bậc nhất TP Hồ Chí Minh, thật ít ai có thể hình dung ra ngôi trường thuở ban đầu với mái tranh, vách ván, được dựng lên một cách sơ sài, tạm bợ trên một bãi đất hoang của một vùng đất sình lầy rất xa nơi thị tứ. Cũng ít ai biết, suốt hơn 60 năm hình thành, phát triển Trường BÀN CỜ đã từng đồng hành cùng các cao trào cách mạng do Đảng Cộng Sản Việt Nam phát động, góp phần vào công cuộc kháng Pháp, rồi chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc vĩ đại của toàn dân ta; đã từng là bãi chiến trường ghi lại dấu tích và chiến tích của cuộc đọ súng không cân sức, nhưng vô cùng oanh liệt giữa một chiến sĩ cách mạng dũng cảm với đông đảo quản thù hung bạo; đã vượt lên gian nan, thách thức, khắc phục bao nỗi khó khăn để vươn lên không ngừng sửa sang, phát triển trường sở; phát triển nhiệm vụ Giáo dục - Đào tạo, chung sức, chung lòng với toàn ngành tạo ra hàng hàng lớp lớp con em ưu tú, Tài – Đức vẹn toàn hiến dâng cho Tổ quốc và cộng đồng nhân loại.

Trong ý hướng, giúp học sinh của Trường BÀN CỜ nói riêng và các bậc phụ huynh học sinh, cùng các bạn hữu của ngành hoặc những ai quan tâm tới Trường BÀN CỜ nói chung, có được những hiểu biết cơ bản về ngôi trường mình yêu quý, cuối năm 1994 nhà trường đã khởi biên cuốn “LƯỢC SỬ TRƯỜNG BÀN CỜ” và in ấn năm 1995. Cuốn lược sử này được phát hành trong phạm vi nhà trường và được các học sinh của trường nồng nhiệt đón nhận, rồi từ các em cuốn “LƯỢC SỬ TRƯỜNG BÀN CỜ” tới tay các vị phụ huynh, được các vị đọc và nhiều vị đã đích thân đến trường nói lời khen ngợi. Học sinh cũ của trường, không ít em đã trưởng thành, có địa vị trong xã hội, cũng tới trường mua sách này để đọc và giữ làm kỷ niệm, hoặc gửi tặng thân nhân hay bạn hữu đang sống xa thành phố hoặc ở nước ngoài. Hơn thế nữa, vượt qua cả sự mong ước của chúng tôi, nhà văn lão thành Sơn Nam khi còn sinh tiền cũng đã đọc và tỏ ra rất tâm đắc với Phần 1 và Phần 2 của cuốn sách, cho rằng đây có thể coi là một cuốn “ĐỊA PHƯƠNG CHÍ” của khu Bàn Cờ - Vườn Chuối.

Hiện nay, trải qua 15 năm kể từ khi cuốn “LƯỢC SỬ TRƯỜNG BÀN CỜ” được xuất bản, số sách in ra đã hết, những cuốn lưu giữ trong Thư viện nhà trường để phục vụ tại chỗ cho HS cũng đã rách nát bởi qua tay quá nhiều người đọc, mà nhu cầu tìm hiểu lịch sử của trường thì không ngừng tăng theo các thế hệ HS mới, nối tiếp nhau nhập học vào mỗi năm học.

Trước tình hình đó, nhà trường quyết định chỉnh sửa, bổ sung tư liệu mới cho cuốn “LƯỢC SỬ TRƯỜNG BÀN CỜ” và tái bản với tên mới là “LỊCH SỬ TRƯỜNG BÀN CỜ”.

Lần tái bản này, dù chúng tôi đã rất thận trọng trong việc sưu tầm tư liệu, biên soạn, duyệt đọc bản thảo và in ấn... nhưng chắc không tránh khỏi vẫn còn không ít sai sót, ước mong được tiếp tục đón nhận từ độc giả những lời góp ý, phê bình quý báu để chúng tôi có thể sửa chữa, hoàn thiện cuốn sách ở mức độ cao hơn trong lần tái bản sau.
Mong sao, cuốn “SỬ TRƯỜNG” này tiếp tục được người đọc ưu ái như bản in lần trước.

Trường BÀN CỜ, ngày 15 tháng 10 năm 2010

BAN GIÁM HIỆU

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

88